สำนักงานสาธารณสุขอำเภอบ้านฉาง

 

องค์การอนามัยโลก รายงานสถิติการเพิ่มเหล้าของชาวเอเชียไว้เมื่อปีที่แล้ว บรรดา 9 ประเทศคอทองแดงแห่ง ทวีปเอเชีย เมืองไทยได้รับการจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีประชากรดื่มเหล้ามากที่สุด เทียบตามจำนวนประชากร คนไทยดื่มเหล้า (ทั้งสุรา เบียร์ และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ผสม) โดยเฉลี่ย 85 ลิตร ต่อคน ต่อปี ตามด้วย เกาหลีใต้ 79 ลิตร ต่อคน ต่อปี ญี่ปุ่น 75 ลิตร ต่อคน ต่อปี จีน 44 ลิตร ต่อคน ต่อปี สิงคโปร์ 26 ลิตร ต่อคน ต่อปี มาเลเซีย 11 ลิตร ต่อคน ต่อปี อินเดีย 8 ลิตร ต่อคน ต่อปี ศรีลังกา 1.8 ลิตร ต่อคน ต่อปีและรั้งท้ายในกลุ่ม ชาวอินโดนีเซีย ดื่มเฉลี่ย 0.9 ลิตร ต่อคน ต่อปี

 เลิกเหล้า-เลิกจน เลิกได้! จริงหรือ? แอลกอฮอล์ เมา เหล้า

นอกจากคว้าแชมป์ขี้เมาอันดับ 1 ของทวีป พี่ไทยยังได้ตำแหน่งขี้เมา อันดับ 40 ของโลก กรมสรรพสามิตรายงานผลสำรวจ ปี 2548 คนไทยดื่มเหล้า (สุรา+เบียร์) ปริมาณทั้งสิ้น 10,000 ล้านลิตร ปีเดียวกันหมดค่าใช้จ่ายในการซื้อเหล้าดื่ม ไม่ต่ำกว่า 187,000 ล้านบาท

 

ยิ่งกว่านั้นพบว่า ผู้มีรายได้น้อยกว่า 2,000 บาท ต่อเดือน ซึ่งจัดเป็นคนจน ยิ่งเป็นกลุ่มที่มีแนวโน้มดื่มจัด คนกลุ่มนี้จนอยู่แล้ว ยังใช้รายได้ ราวร้อยละ 5 หรือเฉลี่ย 100 บาท ต่อเดือน นี่คือกลุ่มคนที่ถูกนำไปเป็นสื่อโฆษณา ยิ่งจน ยิ่งเมา เทียบกับกลุ่มผู้มีรายได้สูงกว่า 20,000 บาท ต่อเดือน ที่ดื่มสุรา มีค่าใช้จ่ายในการดื่มเหล้าเฉลี่ยเพียงคนละ 415 บาท ต่อเดือน หรือคิดเป็นร้อยละ 2 ของรายได้

 

สำนักงานสถิติแห่งชาติสำรวจไว้ว่า ปี 2544 มี คนไทย อายุ 15 ปีขึ้นไป ดื่มเหล้าถึง 15.3 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 32.6 ของประชากรกลุ่มนี้ ในจำนวนนี้ เป็น ชาย 13 ล้านคน หญิง 2.3 ล้านคน น่าใจหายยิ่งขึ้น เมื่อผลสำรวจระบุว่ามี หญิงไทยที่ตั้งครรภ์ มากถึง 1 ใน 4 ยังคงดื่มเหล้า

 

นักดื่มท้องโย้จะรู้หรือไม่ การดื่มเหล้าเป็นประจำขณะที่ตั้งครรภ์ นอกจากทำให้ลูกที่เกิดมา มีโอกาสติดเหล้าในอนาคตได้มากกว่าเด็กทั่วไปถึง 4 เท่า ยังทำให้เด็กที่คลอดออกมา มีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ปกติ อาจเป็นโรคปากแหว่ง เพดานโหว่ สมองเล็กกว่าปกติ หัวใจผิดปกติมาแต่กำเนิด ร้องกวน โยเยง่าย นอนหลับยาก รูปร่างแคระแกร็น และไอคิวต่ำ

 

มีการเปรียบเปรย แกมประชดเกี่ยวกับเหล้าไว้น่าสนใจค่านิยมหนึ่งในสังคมไทย ที่ยังมีให้เห็นดาษดื่น นอกจากคนไทยนิยมใช้เหล้าฆ่ากัน ด้วยการกระแทกแก้ว (เหล้า) เข้าปาก ยังชอบซื้อเหล้าฝากเป็นของกำนัล

 

ยี่ห้อ “เหล้า” ในเมืองไทยมีมากกว่ายี่ห้อ “นม”

 

และแม้ว่า “เหล้า” จะมีกลุ่มเป้าหมายแคบกว่า “นม” แต่ส่วนแบ่งการตลาดต่างจากนมลิบลับ

 

 “เหล้า” ทำให้ คนผลิต คนขาย รวยขึ้น ช่วยให้ พระ มีเรื่องเทศน์ ทำให้ หมอ มีงานล้น ยังช่วยให้ บริษัทยาและเครื่องมือแพทย์ รวยมหาศาล

 

 “เหล้า” ทำให้ครอบครัวเร่าร้อน เหงื่อท่วม จากการออกกำลังทำร้ายคนในบ้าน แถมยังพัฒนาต่อมน้ำตาให้เด็กๆ

 

คำแดกดันสุดท้าย รู้ทั้งรู้ว่า “เหล้า” มีโทษมหันต์ แต่รัฐบาลยังไม่ห้าม แสดงว่ามันต้องมีข้อดีอันลึกลับ...

 

มองความเคลื่อนไหวตลาดเหล้าเมืองไทย น่าจะเป็นข่าวดี สำหรับผู้ที่เกลียดเหล้าเข้าไส้ หลังจากมีการปรับราคาเหล้าตามเพดานภาษีใหม่ ตั้งแต่ปลายปี 2548 ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันชะลอตัว ส่งผลให้ยอดขายสุรานำเข้า ประเภทวิสกี้ลดลง วิสกี้นอกระดับกลาง และระดับล่าง ราคาขวดละประมาณ 180-400 บาท กำลังได้รับผลกระทบอย่างหนัก

 

ดูจากยอดนำเข้า เมื่อเดือน ม.ค.2548 เทียบกับเดือน ม.ค.2549

 

เมื่อ ม.ค.2548 วิสกี้นำเข้ายี่ห้อ ฮันเดรด ไพเพอร์ส เจ้าตลาดวิสกี้นอก ซึ่งมียอดขายสูงสุดในเมืองไทย (นำเข้าปีละ 2.7 ล้านลัง) มียอดนำเข้าทั้งสิ้น จำนวน 400,000 ลัง เทียบกับเดือน ม.ค.2549 เหลือยอดนำเข้าเพียง 100,000 ลัง

  ‘หักดิบ’อันตราย!! ‘เลิกเหล้า’ เรื่องดีๆที่ต้อง‘ระวัง’ แอลกอฮอล์

ยี่ห้อ เรด เลเบิ้ล ม.ค.48 มียอดนำเข้าทั้งสิ้น 20,000 ลัง เทียบกับ ม.ค.2549 หดเหลือ 17,000 ลัง แบล็กเลเบิ้ล วิสกี้นอกขายดีอันดับ 3 เมื่อเดือน ม.ค.48 มียอดนำเข้า 17,000 ลัง เทียบกับ ม.ค.2549 ลดเหลือเพียง 14,000 ลังตามด้วย ชีวาส รีเกิล คู่แข่งอันดับ 4 ช่วง ม.ค.2548 นำเข้าทั้งสิ้น 2,200 ลัง ม.ค.2549 เหลือเพียง 1,600 ลัง

 

อย่าเพิ่งดีใจว่า แต่นี้ไปคนไทยจะหันหลังให้เหล้านอก ถึงแม้การบริโภคเหล้านอก มีแนวโน้มหดตัว แต่อย่าลืม เมื่อเทียบราคาขายต่อขวด และความสามารถในการซื้อหามาดื่ม ยังมี เบียร์ เหล้าขาว และ เครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ เป็นทางเลือกนำไปสู่ความเมาอีกเพียบ

 

โดยเฉพาะ “เบียร์” ยิ่งช่วงใดที่ตลาดเหล้าซบเซา ยอดการบริโภคมักเพิ่มขึ้น

 

การที่ยอดขายเหล้านอกหดตัว มิได้หมายความว่า ผู้ประกอบการนำเข้าวิสกี้หลายยี่ห้อ จะถอดใจตามไปด้วย ทุกค่ายพยายามกระตุ้นยอดขายด้วยการอัดโปรโมชั่นส่งเสริมการตลาดทุกรูปแบบ เพื่อดึงผู้บริโภคกลับมีทั้งกระตุ้นยอดขาย ด้วยการแจกรถเบนซ์คันงาม เลี่ยงลงโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ผ่านสื่อโทรทัศน์ และวิทยุ หันไปโถมโฆษณาตามสื่อสิ่งพิมพ์ ใช้กลยุทธ์กระตุ้นตามจุดขายและรุกตลาดด้วยการจัดคอนเสิร์ตตามผับ และบาร์อย่างต่อเนื่อง

เหล้า แอลกอฮอล์ ขาย 

เคยมีผู้ทำการวิจัยถึงความสัมพันธ์ของเหล้ากับปัญหาที่ตามมา จากครอบครัวซึ่งมีผู้ติดเหล้าจำนวน 100 ครัวเรือน ใน กทม.พบว่าในครอบครัวส่วนใหญ่ ที่มีสมาชิกติดเหล้า นอกจากมีการสูบบุหรี่ร่วมด้วย ยังมีปัญหาการนอกใจ ใช้ยาเสพติด เที่ยวสถานบันเทิง เล่นการพนัน ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ไม่รับผิดชอบต่อครอบครัว นำไปสู่การใช้ความรุนแรงในครอบครัว และหย่าร้างในที่สุด

 

ทุกวันนี้ทั้งเหล้าและบุหรี่เป็นจำเลยสำคัญในสังคม ที่ถูกรณรงค์ต่อต้านอย่างหนัก หลายคนรู้ว่าไม่ดี อยากเลิก แต่ติดแล้ว ใช่ว่าจะเลิกกันง่ายๆ

 

ปัจจุบันมีการรักษาโรคติดเหล้าหลายวิธี หนึ่งในวิธีที่ได้รับความนิยม คือ ให้ยาชื่อ “ไดซัลฟิแรม” หรือมีชื่อสามัญว่า “แอนตาบิวส์” ซึ่งเป็นยาแก้การติดชนิดหนึ่ง

 

เมื่อได้รับยา ร่างกายของผู้ติดเหล้าจะไม่สามารถย่อยเหล้าให้กลายเป็นสิ่งที่ปราศจากพิษ ตราบใดที่ยังมียาตัวนี้อยู่ในตัว สารพิษจะคั่งค้างอยู่ในร่างกาย ขืนยังดื่มเหล้าเข้าไปอีก จะทำให้ผู้ดื่มมีอาการทุกข์ทรมาน และป่วยอย่างหนัก จนรู้สึกขยาดที่จะดื่มอีก

 

อย่างไรก็ตาม บางครั้งการรักษาด้วยวิธีนี้ก็ไม่ได้ผล เพราะผู้ติดเหล้าจัด ที่อยากดื่มจริงๆ ต่อให้ทุกข์ทรมานแค่ไหน ก็ต้องหาเหล้ามาดื่มให้ได้

 

ดังนั้น บางครั้งจึงต้องใช้วิธีรักษาอย่างอื่นร่วม เช่น ใช้วิธีรักษาด้านจิตใจร่วม โดยให้ผู้ติดเหล้าเข้ากลุ่มบำบัด ที่ต้องการเลิกดื่ม แลกเปลี่ยนประสบการณ์ตรงให้กัน

 

ก่อนหน้านี้ มีความพยายามจากหลายฝ่าย อาทิ กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า ร่วมกันรณรงค์ให้มีการปฏิญาณตน งดเหล้า 3 เดือน ช่วงเข้าพรรษาและแนะนำให้หันมาดื่มน้ำสมุนไพรต่างๆแทน เป็นต้น

 

ฝ่ายที่มีหน้าที่รณรงค์ให้คนเลิกเหล้า ก็ตั้งหน้าทำกันไป ฝ่ายที่มีหน้าที่หนุนนำให้น้ำเมาเป็นสินค้าโอทอปชั้นแนวหน้า หรือรีดภาษีจากความเมาของเพื่อนร่วมชาติไปพัฒนาประเทศก็ต้องทำไปตราบใดที่ทั้ง 2 ฝ่าย ยังเคร่งครัดรักษาหน้าที่ คนไทยจะเลิกเหล้า ได้สำเร็จหรือไม่ คำตอบขึ้นอยู่กับฝ่ายไหนจะมีบทบาทมากกว่า

ข้อมูลและรูปภาพที่นำมาประกอบ นำมาจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ http://www.thaihealth.or.th


กลับหน้าหลัก

สำนักงานสาธารณสุขอำเภอบ้านฉาง อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง

83/1 ถนนสุขุมวิท หม่  1 ตำบลพลา อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง 21130

โทรศัพท์. 0-3860-1142  แฟ๊กซ์. 0-3860-2709